1
Bạn cần hỗ trợ?
SƠN NỀN NHÀ XƯỞNG

SƠN NỀN NHÀ XƯỞNG

Thi công sơn sàn epoxy

Máy đo độ ẩm bê tông có đủ để đánh giá tình trạng nền?

21/07/2016 ;

Máy đo độ ẩm bê tông có đủ để đánh giá tình trạng nền?

Thi công sàn bê tông thành công dựa trên 2 yếu tố quan trọng liên quan đến độ ẩm: sự hiểu biết về độ ẩm bê tông và những hạn chế của máy đo độ ẩm bê tông. Người xây dựng và người tiêu dùng phải biết rằng các phương pháp kiểm tra độ ẩm sàn bê tông đo kết quả cho các mục đích khác nhau. Điểm mấu chốt là máy đo độ ẩm bê tông không đủ để kết luận bê tông đã sẵn sàng để thi công hay chưa.

Máy đo độ ẩm bê tông
Máy đo độ ẩm bê tông là một loại máy đo độ ẩm được sử dụng bởi người thi công sàn để đo độ ẩm của bê tông. Máy này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để đo độ ẩm của vật liệu và các chất khác nhau. Nó đã được cải tiến từ máy đo độ ẩm gỗ khi người thi công sàn cố gắng dùng máy này để đo cho bê tông.

Hạn chế:

Không có bất kỳ tiêu chuẩn nào của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ (tổ chức tiêu chuẩn quốc tế phát triển và đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các hệ thống, sản phẩm, dịch vụ và nguyên vật liệu) về việc sử dụng máy đo độ ẩm bê tông để xác định chỉ số ẩm cuối cùng.

Các máy đo này, dù là chạy bằng điện hay bằng pin đều dễ bị ảnh hưởng bởi những gì trong bê tông. Đó có thể là bất cứ điều gì từ độ đặc của bê tông, kích thước tổng thể đến các thành phần hóa học của bê tông. Bê tông được tạo ra bằng cách trộn xi măng, nước và chất tăng cứng. Các chất khác nhau có thời gian khô khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian khô của bê tông, vì vậy khó có thể đo chính xác. Các thành phần khác như thép tăng cứng bê tông có thể gây ra các chỉ số sai lệch cho các máy đo ẩm bằng điện. Các đặc tính hóa học và vật lý khác nhau có thể làm thay đổi chỉ số độ ẩm bằng cách tạo ra sự chênh lệch điện trở.

Bê tông thô khô từ trên xuống dưới. Máy đo độ ẩm bê tông chỉ đo được đến độ sâu mấy cm bề mặt mà thôi, mà bê tông ở bề mặt khô hơn rất nhiều so với phía dưới. Như vậy, người thi công chỉ nên dùng mấy này đo ẩm một cách định tính, tức là xác định xem chỗ nào có độ ẩm không ổn, sau đó tại vị trí đó tiến hành đo định lượng bằng bộ cảm biến ẩm một cách sâu hơn.

Kết hợp: Máy đo và Bộ cảm biến

Bộ cảm biến ẩm
Bộ cảm biến ẩm

Làm thế nào để đo độ ẩm của bê tông một cách tốt nhất ?

Câu trả lời: sự kết hợp của đánh giá định tính (bề mặt) và đánh giá định lượng(sâu bên trong).

Một khi đã thi công sơn-phủ sàn thì độ ẩm trong bê tông sẽ cân bằng. Để đảm bảo độ ẩm được cân bằng sẽ ở một mức an toàn cho việc sơn sàn, bộ cảm biến độ ẩm sẽ được khoan vào và được đặt ở mức 40% chiều sâu của sàn. Độ sâu này đã được chứng minh là có tỷ lệ phần trăm ẩm cân bằng tương đối một khi thi công sơn sàn bê tông.

Máy đo độ ẩm bê tông cung cấp thông tin định tính mà dựa vào đó người thi công có thể tiến hành đo định lượng độ ẩm bên trong bê tông. Dựa trên kết quả tổng hợp, nhà thầu có thể xác định bê tông đã sẵn sàng để thi công hay chưa.

Các nhà sản xuất vật liệu xây dựng đang dần dần đưa các thông số kỹ thuật về độ ẩm tương đối vào trong các hướng dẫn cài đặt sản phẩm của mình. Điều này giúp các nhà xây dựng rất nhiều nhằm đảm bảo rằng kết quả kiểm tra độ ẩm sàn bê tông phù hợp với các điều kiện tối ưu cần thiết cho việc thi công sơn sàn.

5/5 - (1 bình chọn)

    Bài viết liên quan

    0904704969
    Liên hệ